1. ไทย
 2. สก๊อตช์-ไบรต์ (Scotch-Brite®)
 3. ไอเดียสุดเจ๋ง
 4. จมูกรู้ดีว่ากลิ่นจะส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของเราอย่างไร
จมูกรู้ดีว่ากลิ่นจะส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของเราอย่างไร

จมูกรู้ดีว่ากลิ่นจะส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของเราอย่างไร

 • เรื่องโดย Dr. Elizabeth Lombardo

  สายลมพัดโชยกลิ่นไอทะเลในวันที่ร้อนระอุกลางฤดูร้อน การจัดดอกไม้สดที่เพิ่งตัดมาใหม่ ๆ คุกกี้ช็อกโกแลตชิปสูตรอร่อยของแม่ที่กำลังอบอยู่ในเตา เราทุกคนล้วนเคยสัมผัสถึงอารมณ์บางอย่างเมื่อเราสูดกลิ่นเหล่านี้ มันเพราะอะไรล่ะ? ทำไมกลิ่นที่เราดมชั่วประเดี๋ยวเดียวกลับตราตรึงซาบซ่านในความทรงจำของเราไปตลอดกาล?

  การดมมักจะเป็นการทำงานด้านประสาทสัมผัสที่สำคัญ หลายศตวรรษมาแล้ว มนุษย์เคยพึ่งพาการดมกลิ่นเพื่อเอาชีวิตรอด โดยจะไว้วางใจจมูกเพื่อตามรอยศัตรูและหาอาหาร เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ จมูกของคุณก็ยังคงเชื่อมต่อกับสมองอย่างใกล้ชิดเหมือนเคย ที่จริงแล้วมีการเชื่อมต่อโดยตรงจากจมูกของคุณไปยังระบบลิมบิก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองที่ทำให้เกิดอารมณ์และความทรงจำบางอย่าง นี่คือเหตุผลที่ทำไมเวลาคุณได้กลิ่นบางกลิ่นที่ไม่ได้สัมผัสมานานหลายสิบปี แต่พลันหวนกลับไปคำนึงถึงความทรงจำเก่าก่อนสมัยเรียนมัธยมหรือในช่วงวัยเด็ก

  นี่คือเหตุผลที่กลิ่นที่เราสัมผัสได้ในบ้านจึงมีความสำคัญ เพราะบ้านคือสถานที่และที่พำนักที่ปลอดภัยสำหรับเรา กลิ่นที่เราดมนั้นจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น สบาย และมีความสุข แต่สำหรับครัวที่เป็นจุดเก็บข้าวของทั่วไป กลิ่นจำนวนมากที่ไม่ได้เป็นที่พึงประสงค์กลับอ้อยอิ่งไม่ยอมจางหายไปไหน

  ถึงแม้ว่าการพยายามไม่สนใจกลิ่นหลังมื้ออาหารและหวังว่ามันจะหายไปเองนั้นจะเป็นสิ่งที่น่าทำ แต่ก็อาจจะไม่ใช่วิธีแก้ไขที่เหมาะสม สมองอาจจะปิดกั้นกลิ่นเหม็นของห้องครัวไปได้เมื่อเวลาผ่านไป โดยอาศัยกระบวนการที่เรียกว่าการปรับตัวเข้ากับกลิ่น แต่กลิ่นที่เหม็นก็ยังไม่ได้หายไปไหน แขกที่มาเยือนก็จะสัมผัสถึงกลิ่นได้อย่างรวดเร็ว

  ดังนั้น คุณจะสู้รบปรบมือกับกลิ่นเหม็นในครัวได้อย่างไร? นี่คือเคล็ดลับสามข้อที่จะช่วยให้ครัวปราศจากกลิ่นเหม็น และสร้างความรู้สึกสดชื่นและสะอาด:

เคล็ดลับการต่อสู้กับกลิ่นเหม็นในครัว 3 ข้อ

 • 1. กล่องกำจัดเพื่อดับกลิ่น

  วางกล่องที่ใส่เบกกิ้งโซดาไว้ในตู้เย็นแต่ละเดือน เพื่อช่วยดูดกลิ่นเหม็นที่เกิดจากวัตถุดิบในการปรุงอาหาร (เธอนั่นแหละ ยัยหัวหอม!) หรืออาหารค้างเหลือ

 • 2. ปิดฝาให้สนิท

  ซื้อถังขยะแบบที่มีฝาปิดเพื่อเก็บกลิ่นปนเปื้อนของขยะที่คุณทิ้ง

งานหนัก
 • 3. ขัดให้ถ้วนทั่ว

  ใช้ฟองน้ำดี ๆ เพื่อจัดการความเลอะเทอะที่ทำความสะอาดยากในทันที เพื่อให้กลิ่นไม่ติดค้างในอ่างล้างจานของคุณ

  ฟองน้ำที่ดีอาจจะเป็นอาวุธต่อสู้กับกลิ่นในห้องครัวที่รู้จักไม่ค่อยแพร่หลาย และนี่คือเหตุผลที่ฉันเพิ่งได้แบรนด์ Scotch-Brite เข้ามาเป็นพันธมิตร ฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรงรุ่นใหม่ของแบรนด์นี้ จะช่วยลดความจำเป็นในการล้างจานชามให้เปียก และมีคุณสมบัติต้านจุลชีพที่ได้รับสิทธิบัตร ซึ่งจะช่วยยับยั้งกลิ่นเหม็นจากแบคทีเรีย ทำให้ฟองน้ำหอมสะอาดสดชื่นเสมอ

  ด้วยพลังขัดที่มากกว่าแบรนด์ชั้นนำอื่นถึงสี่เท่า การใช้ฟองน้ำนี้จึงทำให้งานทำความสะอาดเสร็จได้อย่างรวดเร็ว มีกลิ่นน้อยลง และมีประสิทธิผลมากขึ้น ยิ่งทำความสะอาดได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็จะได้เสร็จงานและรู้สึกผ่อนคลายเร็วเท่านั้น เพราะความสะอาดทำให้เรารู้สึกดีนั่นเอง

  คุณจะใช้กลิ่นในบ้านเสริมสร้างความสุขและความรู้สึกสบายได้อย่างไรอีก? ลาเวนเดอร์คือกลิ่นยอดนิยมที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกของการผ่อนคลาย ทำให้จิตใจและร่างกายสงบแทบจะทันที วานิลลาเองก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องการเพิ่มความรู้สึกสนุกสนานและผ่อนคลาย สำหรับผู้ที่ต้องการกลิ่นแบบกระตุ้นความตื่นตัวในตอนเช้า ลองสละกาแฟทิ้งแล้วใช้กลิ่นอ่อน ๆ ของพืชตระกูลส้มแทนดูสิ! เพียงแค่การสูดกลิ่นของผลไม้ก็ช่วยกระตุ้นความตื่นตัวและพลังงานได้แล้ว

  มีโซลูชั่นที่เร็วและง่ายเพื่อช่วยให้บ้านของคุณมีกลิ่นหอมถูกใจ หนึ่งในเคล็ดลับโปรดของฉันคือการใช้หม้อตุ๋น วิธีการก็คือผสมเครื่องเทศกลิ่นหอม สมุนไพร และผลไม้กับน้ำในกระทะ จากนั้นตั้งไฟให้เดือดเพื่อปล่อยกลิ่นหอมหวลให้ลอยฟุ้งไปทั่วบ้าน นี่คือสูตรที่ฉันรักเลยค่ะ:

สุคนธบำบัดด้วยหม้อตุ๋น
 • สุคนธบำบัดด้วยหม้อตุ๋น

  ส่วนผสม:

  • เลมอนหั่นสไลด์ 1 ลูก
    
  • ส้มหั่นสไลด์ 1 ลูก
    
  • ช่อโรสแมรี่สด
    
  • วานิลลา 1 ช้อนชา
    
  • น้ำ 2 ถ้วย

  วิธีทำ:

  ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ

  ตุ๋นด้วยไฟต่ำบนเตา คุณอาจจะเติมน้ำลงไปได้เรื่อย ๆ เมื่อน้ำระเหยไป

  จมูกจะรู้ว่ากลิ่นทรงพลังแค่ไหน และรู้ว่ากลิ่นมีผลอย่างไรต่ออารมณ์ของเรา เมื่ออาศัยส่วนผสมของการเยียวยาด้วยธรรมชาติ ตัวช่วยการทำความสะอาด และผลิตภัณฑ์ประจำครัวเรือนที่คิดค้นมาเป็นการเฉพาะ อย่างเช่น ฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรง Scotch-Brite การดูแลรักษาบ้านให้มีกลิ่นอบอุ่น สดชื่น และน่าเชื้อเชิญ ก็จะเป็นไปได้ดังเช่นที่ตั้งใจไว้

ครัว ฟองน้ำ_ขัดถู_งานหนัก
TAGS