1. ไทย
 2. สก๊อตช์-ไบรต์ (Scotch-Brite®)
 3. ไอเดียสุดเจ๋ง
 4. เคล็ดลับเตาทำอาหารของฉัน
เคล็ดลับเตาทำอาหารของฉัน

เคล็ดลับเตาทำอาหารของฉัน

 • เรื่องโดย Anna Moseley จาก AskAnna

  มีคนถามฉันเสมอถึงวิธีง่าย ๆ เพื่อทำความสะอาดด้านบนของเตาทำอาหารและตะแกรงของเตา ฉันเคยโพสต์เรื่องนี้มาก่อน แต่ก็เพิ่งค้นพบฟองน้ำตัวใหม่ของแบรนด์ Scotch-Brite ฉันเลยตัดสินใจว่าจะเขียนอีกสักโพสต์ว่าการทำความสะอาดเตาทำอาหารโดยไม่ใช้สารเคมีนั้นง่ายแค่ไหน ถ้าคุณติดตามฉันมาพักนึงแล้ว คุณก็คงรู้ว่าฉันรักแบรนด์นี้แค่ไหน และฉันใช้สินค้าแบรนด์นี้กับทุกสิ่งอย่างไร ฟองน้ำสำหรับขัดถูงานหนักตัวใหม่ของ Scotch-Brite มันยอดเยี่ยมมากเลย เพราะช่วยต่อต้านกลิ่นจากแบคทีเรีย ทำให้บริเวณอ่างล้างจานไม่เหม็น และยังมีพลังขัดมากกว่าแบรนด์ชั้นนำอื่น ๆ ถึง 4 เท่าในการขจัดคราบสกปรกเลอะเทอะจากการทำอาหารที่ทำความสะอาดได้ยาก นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการทำความสะอาดคราบเทอะเลอะของอาหารที่ปรุงบนเตาอีกต่างหาก!

  พูดตามจริงเลยนะคะ ฉันไม่ยอมให้เตาทำอาหารสกปรกเลย เพราะครัวที่สกปรกเป็นอะไรที่น่ารำคาญ ส่วนครัวที่สะอาดก็ย่อมทำให้รู้สึกดีได้เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นฉันจึงโทรหาเพื่อนคนนึงค่ะ (แสงในครัวของเธอสวยดีค่ะ) และถามว่าฉันจะไปขอใช้เตาทำอาหารของเธอได้หรือไม่

  อาหารที่ปรุงสุกบนเตาและเศษขนมปังกรอบที่ร่วงหล่นบนเตาของเธอจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโพสต์นี้ค่ะ :)

  สิ่งที่คุณต้องการเพื่อทำความสะอาดความสกปรกเลอะเทอะเช่นนี้ ก็มีเพียงฟองน้ำสำหรับขัดถูงานหนักเท่านั้น

Dirty Stovetop
 • 1. ถอดตะแกรงออกมาและวางไว้ด้านข้าง

 • 2. ชุบฟองน้ำให้เปียกและเช็ดเศษขนมปังที่ร่วงอยู่บนเตาออก

 • 3. ถอดชิ้นส่วนทั้งหมดรอบ ๆ หัวแก๊สออก วางชิ้นส่วนแช่ในอ่างที่มีน้ำสบู่ (ฉันมักจะแช่น้ำไว้ตามความเคยชิน แต่หลังจากเห็นว่าฟองน้ำทำความสะอาดเตาได้ดีแค่ไหนโดยไม่ราดน้ำให้เปียกก่อน ฉันก็คงจะต้องบอกว่าคุณไม่ต้องเอาพวกมันแช่น้ำแล้วละ แต่ถ้าอยากจะทำก็ไม่เป็นไร)

 • 4. สำหรับจุดรอยเลอะอาหารที่ทำความสะอาดยาก ให้พลิกฟองน้ำกลับขึ้นมาเพื่อให้ด้านสำหรับขัด ค่อย ๆ ขัดบริเวณที่สกปรก ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้ออกแรงกดมากเกินไป เพราะเราไม่อยากให้คุณทำให้ด้านบนของเตาต้องมีรอยขูดขีด

  แน่ใจว่าคุณได้ขัดรอยต่อระหว่างหัวแก๊สและด้านบนของเตาด้วย รูปทรงของฟองน้ำนั้นเหมาะที่จะซอกซอนเข้าไปตามขอบริม

  เพื่อนของฉันประทับใจมากค่ะ เธอพูดไม่หยุดเลยว่าไม่เคยทำให้เตาสะอาดเอี่ยมได้ขนาดนี้มาก่อน! สุดท้ายฉันก็ทิ้งฟองน้ำไว้ให้เธอค่ะ เธอจะได้เอาไว้ใช้ทำความสะอาดต่อไป :)

Clean Stovetop
 • 5. ล้างฟองน้ำและขัดตะแกรงของเตาแต่ละตะแกรง

  อาหารที่ไหม้ติดอยู่กับตะแกรงจะหลุดออกง่ายมาก แต่ฉันแทบไม่รู้สึกว่าได้ออกแรงทำอะไรเลย ฉันกับเพื่อนเลยต้องตรวจดูฟองน้ำอีกครั้งค่ะ จะได้แน่ใจว่าเศษต่าง ๆ หลุดออกมาจริง ๆ ดูจากความสกปรกบนฟองน้ำ เราก็ตัดสินได้ทันทีว่ามันได้ผลดีมาก!

 • 6. ล้างฟองน้ำให้สะอาด จากนั้นขัดชิ้นส่วนหัวแก๊สแต่ละข้าง ชิ้นส่วนพวกนี้ต้องใช้แรงขัดเยอะหน่อย แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของเตาที่ได้รับความร้อนมากที่สุด

 • 7. ประกอบชิ้นส่วนของเตากลับคืนแบบเดิม จากนั้นถอยมาชื่นชมความสะอาดและความเงางามของเตา และปลาบปลื้มว่าคุณออกแรงไปแค่หน่อยเดียวเท่านั้นเอง!

  มันง่ายมากค่ะ เราเลยตัดสินใจทำความสะอาดกาน้ำชาของเพื่อนด้วยเลย :)

  ต้องแน่ใจว่าเมื่อคุณขัดบางสิ่งคุณได้ขัดด้วยความระมัดระวัง มิฉะนั้นอาจจะทำให้เกิดรอยขูดขีดได้ แบรนด์ Scotch-Brite ไม่แนะนำให้ใช้ฟองน้ำสำหรับขัดถูงานหนักสำหรับเครื่องใช้ที่เป็นสเตนเลสสตีล

  ฉันรู้ว่าข้อมูลพวกนี้จะช่วยทุกคนที่ถามกันเข้ามามากมายว่าจะทำความสะอาดเตาและตะแกรงของเตาอย่างไร ตอนนี้รู้แล้วใช่ไหมคะว่าการทำความสะอาดโดยไม่ใช้สารเคมีมันง่ายแค่ไหน คุณจะดูแลเตาให้สะอาดได้อยู่เสมอ!

ครัว ฟองน้ำ_ขัดถู_งานหนัก
TAGS