มาร์ซาลาไก่สูตรง่ายนี้ทำได้รวดเร็ว พร้อมเสิร์ฟกับพาสต้าที่คุณชื่นชอบและสลัดเครื่องเคียง
อาหารคือเสาหลักสำคัญอย่างหนึ่งของชีวิตที่เรียกกันว่าเรียบง่าย แต่ทำไมเวลามีแขกมาเยือนที่บ้าน ทุกสิ่งถึงต้องดูวุ่นวายซับซ้อนตลอด? ฉันคิดเหตุผลได้อยู่หลายข้อนะคะ ไหนเราจะยุ่ง ไม่รู้ว่าจะทำอาหารอะไรเลี้ยงแขก หรือไม่มั่นใจที่จะเชิญแขกเข้ามาในพื้นที่ของเรา (ความกลัวใหม่ ๆ ทุกแบบ)
วันนี้ฉันขออวดโฉมเครื่องครัวชิ้นโปรดหน่อยค่ะ มันคือหม้อ Le Creuset ขนาด 3.5 ควอร์ต และจะแบ่งปันสูตรทำมาร์ซาล่าไก่จานเด็ดอีกด้วย! หม้อใบนี้คือใบโปรดของฉันค่ะ เพราะไม่ได้แค่จุอาหารได้เยอะ แต่ยังสวยงามเหมาะแก่การเสิร์ฟในมื้อค่ำแบบสบาย ๆ!
แต่ถ้าว่าตามจริงแล้ว ฉันเองก็ไม่ได้หยิบมันมาใช้พักใหญ่เหมือนกัน หม้อของฉันมีคราบอาหารเกาะอยู่ทั้งด้านในและด้านนอก แม้ว่าจะขัดล้างแล้วก็ตาม ฉันเลยไม่ค่อยอยากเอามาใช้เวลามีแขก
จนถึงคิวของ ฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรง Scotch-Brite สุดโปรดของฉันที่ช่วยยับยั้งกลิ่นเหม็นจากแบคทีเรีย และมีพลังขัดมากกว่าแบรนด์ชั้นนำอื่นถึง 4 เท่าสำหรับงานขัดล้างรอยสกปรกจากการทำอาหารที่ติดแน่น แถมยังไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนฟองน้ำอื่น ๆ ที่ฉันเคยใช้ด้วย!
เมื่อเริ่มใช้ ฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรง ทำความสะอาดด้านในของหม้อ (บริเวณที่มีคราบสกปรกเกาะติดแน่น) ด้วยน้ำร้อน เศษตกค้างที่เหลือก็หลุดออกมา ตอนนี้เลยดูเหมือนของใหม่เลย!
สำหรับมาร์ซาล่าไก่ ฉันใช่กระทะ Le Creuset ของฉันเพื่อผัดหัวหอมกับเห็ด แล้วค่อยเทลงในชาม จากนั้นก็ปรุงไก่ให้สุกด้วยกระทะใบเดิม (หลังจากนำไก่ใส่ลงไปเขย่าในถุงซิปล็อกพร้อมด้วยแป้ง เกลือ และพริกไทย)
เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้เติมมาร์ซาล่า และผัดให้สุก อย่าลืมเติมครีมเปรี้ยวและตกแต่งด้วยพาสลีย์ก่อนเสิร์ฟ! งดงามมากค่ะ
ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในกระทะหรือหม้อใหญ่ขนาด 3.5 ควอร์ตด้วยไฟกลาง เติมต้มหอม หัวหอม และกระเทียมแล้วผัดจนนิ่ม เทใส่ชามพักไว้
คลุกไก่กับแป้งและเกลือและพริกไทย (ใช้ถุงซิปล็อกเพื่อเขย่าไก่และเครื่องปรุง) เติมน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในหม้อใหญ่ใบเดิม ใช้ไฟปานกลาง-แรงแล้วย่างไก่ครึ่งหนึ่งราว 1 ถึง 2 นาทีต่อด้านจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลอ่อน ตักใส่จานและเก็บไว้ให้อุ่น ทำซ้ำด้วยน้ำมันช้อนที่สองและไก่ส่วนที่เหลือ จากนั้นตักใส่จานอีกใบและเก็บไว้ให้อุ่น
ใส่น้ำมันส่วนที่เหลือลงไปในกระทะแล้วใส่เห็ดลงไปผัด ผัด 5 - 6 นาทีจนเห็ดนุ่ม ปิดไฟ เติมมาร์ซาล่าและผัดต่ออีก 1 นาที ขูดเศษสีน้ำตาลติดกระทะขึ้นมา เทของเหลวออก (เหลือเห็ดไว้ในกระทะ) และพักไว้ ใส่ไก่กลับลงไปในกระทะ วางส่วนผสมหัวหอมไว้ด้านบน
ใส่มาร์ซาล่าซอสลงในกระทะอีกใบ เติมน้ำเย็น 1/4 ถ้วยลงในแป้งข้าวโพดแล้วคนจนกระทั่งเนียน เทน้ำแป้งลงในมาร์ซาล่าซอส เร่งไฟแรง คนจนซอสข้น เติมเนยละลายแล้วคน เติมครีมเปรี้ยวแล้วคน
เทมาร์ซาล่าซอสลงบนไก่ หัวหอม และเห็ดในหม้อ รอจนเดือดจากนั้นค่อยลดเหลือไฟอ่อน ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที
ในระหว่างที่รอ เตรียมต้มพาสต้าตามคำแนะนำบนห่อ ประมาณ 11 นาที
ตกแต่งไก่ด้วยพาสลีย์สับ เสิร์ฟบนพาสต้าต้มสุก
เนื้อหาในโพสต์นี้ได้รับการดัดแปลงจากเนื้อหาดั้งเดิมโดย Sandy Coughlin ซึ่งคุณสามารถอ่านเนื้อหาเดิมได้ที่ https://reluctantentertainer.com/2015/09/chicken-marsala/