1. ไทย
  2. สก๊อตช์-ไบรต์ (Scotch-Brite®)
  3. ไอเดียสุดเจ๋ง
  4. เข้าครัวอย่างมั่นใจด้วยเมนูมาร์ซาลาไก่
เข้าครัวอย่างมั่นใจด้วยเมนูมาร์ซาลาไก่

เข้าครัวอย่างมั่นใจด้วยเมนูมาร์ซาลาไก่

  • เรื่องโดย Sandy Coughlin จาก Reluctant Entertainer


    มาร์ซาลาไก่สูตรง่ายนี้ทำได้รวดเร็ว พร้อมเสิร์ฟกับพาสต้าที่คุณชื่นชอบและสลัดเครื่องเคียง

อาหารจานเด็ดที่เหมาะกับช่วงใบไม้ร่วงเพื่อการเลี้ยงรับรองแบบไม่เป็นทางการ!

  • อาหารคือเสาหลักสำคัญอย่างหนึ่งของชีวิตที่เรียกกันว่าเรียบง่าย แต่ทำไมเวลามีแขกมาเยือนที่บ้าน ทุกสิ่งถึงต้องดูวุ่นวายซับซ้อนตลอด? ฉันคิดเหตุผลได้อยู่หลายข้อนะคะ ไหนเราจะยุ่ง ไม่รู้ว่าจะทำอาหารอะไรเลี้ยงแขก หรือไม่มั่นใจที่จะเชิญแขกเข้ามาในพื้นที่ของเรา (ความกลัวใหม่ ๆ ทุกแบบ)

การทำความสะอาด
  • อาหารจานอร่อย

    วันนี้ฉันขออวดโฉมเครื่องครัวชิ้นโปรดหน่อยค่ะ มันคือหม้อ Le Creuset ขนาด 3.5 ควอร์ต และจะแบ่งปันสูตรทำมาร์ซาล่าไก่จานเด็ดอีกด้วย! หม้อใบนี้คือใบโปรดของฉันค่ะ เพราะไม่ได้แค่จุอาหารได้เยอะ แต่ยังสวยงามเหมาะแก่การเสิร์ฟในมื้อค่ำแบบสบาย ๆ!

     

    แต่ถ้าว่าตามจริงแล้ว ฉันเองก็ไม่ได้หยิบมันมาใช้พักใหญ่เหมือนกัน หม้อของฉันมีคราบอาหารเกาะอยู่ทั้งด้านในและด้านนอก แม้ว่าจะขัดล้างแล้วก็ตาม ฉันเลยไม่ค่อยอยากเอามาใช้เวลามีแขก

     

     

    จนถึงคิวของ ฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรง Scotch-Brite สุดโปรดของฉันที่ช่วยยับยั้งกลิ่นเหม็นจากแบคทีเรีย และมีพลังขัดมากกว่าแบรนด์ชั้นนำอื่นถึง 4 เท่าสำหรับงานขัดล้างรอยสกปรกจากการทำอาหารที่ติดแน่น แถมยังไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนฟองน้ำอื่น ๆ ที่ฉันเคยใช้ด้วย!

     

     

    เมื่อเริ่มใช้ ฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรง ทำความสะอาดด้านในของหม้อ (บริเวณที่มีคราบสกปรกเกาะติดแน่น) ด้วยน้ำร้อน เศษตกค้างที่เหลือก็หลุดออกมา ตอนนี้เลยดูเหมือนของใหม่เลย!

     

     

    สำหรับมาร์ซาล่าไก่ ฉันใช่กระทะ Le Creuset ของฉันเพื่อผัดหัวหอมกับเห็ด แล้วค่อยเทลงในชาม จากนั้นก็ปรุงไก่ให้สุกด้วยกระทะใบเดิม (หลังจากนำไก่ใส่ลงไปเขย่าในถุงซิปล็อกพร้อมด้วยแป้ง เกลือ และพริกไทย)

     

     

    เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้เติมมาร์ซาล่า และผัดให้สุก อย่าลืมเติมครีมเปรี้ยวและตกแต่งด้วยพาสลีย์ก่อนเสิร์ฟ! งดงามมากค่ะ

     

มาร์ซาล่าไก่
  • มาร์ซาล่าไก่

    • น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
       
    • ต้นหอมสับ 2 - 3 ต้น
       
    • หอมใหญ่หวานสไลด์บาง 1 ลูก
       
    • กระเทียมสับ 2 กลีบ
       
    • แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
       
    • เกลือ 1/2 ช้อนชา
       
    • พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
       
    • อกไก่ลอกหนังสไลด์ชิ้นบาง 3 ปอนด์
       
    • เห็ดเบบี้เบลล่าหั่นสไลด์ 24 ออนซ์
       
    • ไวน์ปรุงอาหารมาร์ซาล่า 1 1/2 ถ้วย
       
    • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
       
    • น้ำเย็น 1/4 ถ้วย
       
    • เนยละลาย 1/4 ถ้วย
       
    • ครีมเปรี้ยว 3/4 ถ้วย
       
    • พาสลีย์สับ 2 ช้อนชา
       
    • เส้นลิงกวินี่ 16 ออนซ์ (ฉันใช้ยี่ห้อ DeLallo)
  • 1.

    ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในกระทะหรือหม้อใหญ่ขนาด 3.5 ควอร์ตด้วยไฟกลาง เติมต้มหอม หัวหอม และกระเทียมแล้วผัดจนนิ่ม เทใส่ชามพักไว้

  • 2.

    คลุกไก่กับแป้งและเกลือและพริกไทย (ใช้ถุงซิปล็อกเพื่อเขย่าไก่และเครื่องปรุง) เติมน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในหม้อใหญ่ใบเดิม ใช้ไฟปานกลาง-แรงแล้วย่างไก่ครึ่งหนึ่งราว 1 ถึง 2 นาทีต่อด้านจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลอ่อน ตักใส่จานและเก็บไว้ให้อุ่น ทำซ้ำด้วยน้ำมันช้อนที่สองและไก่ส่วนที่เหลือ จากนั้นตักใส่จานอีกใบและเก็บไว้ให้อุ่น

  • 3.

    ใส่น้ำมันส่วนที่เหลือลงไปในกระทะแล้วใส่เห็ดลงไปผัด ผัด 5 - 6 นาทีจนเห็ดนุ่ม ปิดไฟ เติมมาร์ซาล่าและผัดต่ออีก 1 นาที ขูดเศษสีน้ำตาลติดกระทะขึ้นมา เทของเหลวออก (เหลือเห็ดไว้ในกระทะ) และพักไว้ ใส่ไก่กลับลงไปในกระทะ วางส่วนผสมหัวหอมไว้ด้านบน

  • 4.

    ใส่มาร์ซาล่าซอสลงในกระทะอีกใบ เติมน้ำเย็น 1/4 ถ้วยลงในแป้งข้าวโพดแล้วคนจนกระทั่งเนียน เทน้ำแป้งลงในมาร์ซาล่าซอส เร่งไฟแรง คนจนซอสข้น เติมเนยละลายแล้วคน เติมครีมเปรี้ยวแล้วคน

  • 5.

    เทมาร์ซาล่าซอสลงบนไก่ หัวหอม และเห็ดในหม้อ รอจนเดือดจากนั้นค่อยลดเหลือไฟอ่อน ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที

  • 6.

    ในระหว่างที่รอ เตรียมต้มพาสต้าตามคำแนะนำบนห่อ ประมาณ 11 นาที

  • 7.

    ตกแต่งไก่ด้วยพาสลีย์สับ เสิร์ฟบนพาสต้าต้มสุก

    เนื้อหาในโพสต์นี้ได้รับการดัดแปลงจากเนื้อหาดั้งเดิมโดย Sandy Coughlin ซึ่งคุณสามารถอ่านเนื้อหาเดิมได้ที่ https://reluctantentertainer.com/2015/09/chicken-marsala/

Contributed by:

  •     Sandy Coughlin       
    Sandy Coughlin
    Reluctant Entertainer
ไก่ บันเทิง ทำอาหาร ฟองน้ำ_ขัด_สำหรับงานรุนแรง
TAGS