1. ไทย
 2. สก๊อตช์-ไบรต์ (Scotch-Brite®)
 3. ไอเดียสุดเจ๋ง
 4. เอ็นชิลาดาไก่และผักโขม
เอ็นชิลาดาไก่และผักโขม

เอ็นชิลาดาไก่และผักโขม

 • เรื่องโดย Cheryl Sousan จากTidy Mom

  แคสเซอโรลเอ็นชิลาดาไก่และผักโขมแบบง่าย ๆ จานนี้ ปรุงได้ง่ายและยังมีรสชาติเข้มข้น อร่อยกลมกล่อม!

  หากคุณติดตามฉันอยู่ที่ Instagram หรือ Snapchat (@tidymom) คุณอาจจะเห็นว่าฉันเพิ่งส่งลูกสาวคนเล็กไปอยู่หอพักที่มหาวิทยาลัย......ห้องชั้นสี่ ไม่มีลิฟต์ และยังร้อนแบบ 90+ องศา!! นี่เป็นครั้งแรกที่เธอต้องอยู่ห่างบ้านและก็เป็น "วันเปิดเทอมวันแรก" ของลูกที่ฉันไม่ได้มีส่วนร่วม ;(

  อีกเรื่องที่เป็นครั้งแรกก็คือเอ็นชิลาดาไก่และผักโขมจานนี้แหละค่ะที่เพิ่งพาตัวเองเข้ามาอยู่ในชีวิตเราล่าสุด!

  ฉันไม่เคยรู้เลยว่าเราพลาดอะไรไปบ้างจากการอยู่ที่มิสซูรี่ เมื่อสองสามปีก่อน ระหว่างที่เดินทางไปเท็กซัส ฉันได้ชิมอาหารเม็กซิกันรสเด็ดหลายอย่าง หลังจากนั้น ฉันก็คิดได้ว่า......เราไม่มีร้านอาหารเม็กซิกัน "แท้" ในมิสซูรี่เลยนี่นา ดังนั้นเมื่อฉันอยากกินอาหารเม็กซิกันหรืออาหารลูกครึ่งเท็กซัส-เม็กซิกันขึ้นมา ฉันก็ต้องลงมือทำเองค่ะ

  สำหรับไก่ในเอ็นชิลาดาสูตรนี้ คุณสามารถปรุงให้สุกได้ในหม้อตุ๋น โดยใส่น้ำเล็กน้อย เกลือ พริกไทย และผงยี่หร่า ไก่จะสุกเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ แถมฉีกได้ง่ายไม่ต้องออกแรงมาก คุณอาจจะต้มหรืออบไก่ก็ได้นะคะ หรือไม่ก็ใช้ไก่ย่างสำเร็จเลยก็ได้ค่ะ เคล็ดลับฉับไว: ใส่ไก่ที่ปรุงสุกแล้วลงในชามของเครื่องผสมแบบตั้งที่มีใบพายติดอยู่ เปิดเครื่องผสมด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 30 - 60 วินาที แล้วคุณก็จะได้ไก่ฉีกในเวลา 1 นาทีหรืออาจจะน้อยกว่าด้วยซ้ำ!

  สำหรับผักโขม คุณสามารถใช้ผักโขมหั่นแช่แข็งได้ เพราะจะทำให้ซอสดูข้นสวยงามและไม่มีผักโขมท่อนใหญ่ให้รำคาญใจ เคล็ดลับฉับไว: หากคุณลืมละลายผักโขมล่วงหน้าเหมือนกับฉัน และไมโครเวฟของคุณมีโหมดการละลายน้ำแข็ง (ปกติแล้วจะมีไว้สำหรับเนื้อวัวบด 1 ปอนด์) คุณก็สามารถละลายผักโขมแช่แข็งหนึ่งกล่องได้อย่างรวดเร็ว

  เมื่อปรุงไก่สุกแล้ว จานนี้ก็จะทำเสร็จในเวลาประมาณ 15 - 20 นาที ขึ้นอยู่กับว่าคุณใส่ไส้และม้วนแผ่นแป้งตอติญ่าได้ไวขนาดไหน ;) ตอนเสิร์ฟอาจจะโปะด้วยมะเขือเทศและ/หรือกัวคาโมเล่ได้ตามชอบ

ฟองน้ำขัด
 • การทำความสะอาด

  มีข้อดีตั้งมากมายสำหรับการทำแคสเซอโรลเป็นอาหารค่ำ ไม่ใช่แค่เราเตรียมของส่วนใหญ่ไว้ได้ล่วงหน้า แต่หากคุณปรุงและเสิร์ฟเลย คุณก็สามารถใช้เวลาระหว่างที่เอ็นชิลาดาไก่และผักโขมอยู่ในเตาอบเพื่อทำความสะอาดครัว ทำให้ไม่ต้องวุ่นวายเก็บกวาดมากเมื่อมื้ออาหารค่ำจบลง

  เครื่องมือ 'ตัวช่วย' สำหรับการทำความสะอาดของฉันคือฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรง Scotch-Brite และแปรงขัดเครื่องครัวสเตย์คลีน (Stay Clean Dishwand)

  ฉันไม่เคยใช้แปรงขัดเครื่องครัวมาก่อนค่ะ จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ สารภาพตามตรงเลยค่ะว่าทีแรกก็แอบรังเกียจเหมือนกัน เฮเตอร์ ลูกสาวคนโตของฉันมักจะใช้แปรงขัดในครัวเสมอ และก็โน้มน้าวว่าฉันก็ควรใช้เหมือนกัน เพราะฉันเองก็พยายามข้ามขั้นตอนการล้างน้ำสบู่ในอ่างและขัดภาชนะทีละชิ้น เธอบอกว่าวิธีของฉันเปลืองสบู่มากไป และถ้าฉันใช้แปรงขัด มือของฉันก็จะได้ไม่ต้องสัมผัสน้ำอยู่บ่อย ๆ ฉันก็เลยใช้แปรงขัดเครื่องครัวสเตย์คลีนตั้งแต่คราวนั้น แปรงรุ่นนี้มีพื้นผิวสำหรับขัดที่ทนทานและใช้งานได้นาน สำหรับการทำความสะอาดที่ไม่ทิ้งรอยขูดขีด และยังรับประกันได้ว่าไม่มีเศษอาหารติด! ไม่ว่าไข่หรือชีสก็ไม่เกาะติดฟองน้ำรุ่นนี้เลยค่ะ ส่วนหัวก็ถอดออกและเปลี่ยนใหม่ได้ ฉันชอบถอดส่วนหัวและโยนเข้าไว้ในเครื่องล้างจานเพื่อให้สะอาดมากขึ้น และเมื่อใช้งานจนเก่าแล้ว ฉันก็แค่เปลี่ยนหัวใหม่เท่านั้นเอง

  สำหรับเอ็นชิลาดาไก่และผักโขม ฉันใช่หม้อดัชต์แบบเหล็กหล่อเพื่อผัดหัวหอมกับเห็ดและปรุงซอส เมื่อถึงเวลาทำความสะอาดหม้อ ฉันก็ใช้น้ำร้อนและฟองน้ำขัดสำหรับงานรุนแรง เพื่อขัดบริเวณคราบติดแน่นภายในหม้อ จากนั้นเทสบู่ลงในแปรงขัดเพื่อล้างหม้อให้สะอาดหมดจด วันรุ่งขึ้นก็ทำขั้นตอนพวกนี้อีกกับถาดใส่แคสเซอโรล ทำความสะอาดได้ง่าย......ทุกวัน!

การทำความสะอาด
 • พอลูกสาวของฉันต้องย้ายออกจากบ้าน ฉันก็รู้ว่าแปรงขัดเครื่องครัวจะต้องเป็นเครื่องมือที่เหมาะกับอพาร์ทเมนต์แรกของเธอ ในการส่งต่อ "อาวุธคู่กาย" ให้ลูกสาว ฉันจัดเครื่องมือบางส่วนที่รู้ว่าเธอจะต้องใช้ตอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยไว้ในตะกร้าเล็ก ๆ ซึ่งได้แก่ ผ้าไมโครไฟเบอร์ ฟองน้ำ ลูกกลิ้งทำความสะอาด และก็แน่นอนว่าจะต้องมีแปรงขัดเครื่องครัว

  ข่าวดี! ตอนที่เธอโทรมาหาเมื่อวันอาทิตย์บ่าย เธอเล่าว่าได้ทำความสะอาดอพาร์ทเมนต์ แล้วก็บอกว่าได้ใช้เครื่องมือที่แม่ให้มาหมดเลย! .......ฉันว่าเธอกำลังเรียนรู้ค่ะว่าความสะอาดทำให้รู้สึกดีแค่ไหน ;) #งานของฉันสำเร็จละ
  เดี๋ยวขอตัวไปเช็ดน้ำตาแห่งความปลาบปลื้มก่อนนะคะ ;)

  เนื้อหาในโพสต์นี้ได้รับการดัดแปลงจากเนื้อหาดั้งเดิมโดย TidyMom ซึ่งคุณสามารถอ่านเนื้อหาเดิมได้ที่บล็อก TidyMom.net

ครัว ทำอาหาร แปรงขัด_เครื่องครัว_สเตย์คลีน ฟองน้ำ_ขัด_สำหรับงานรุนแรง
TAGS